Những điểm mới của Luật Phòng chống tác hại của rượu bia 2019

4 Tháng Hai 2020

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực ngày 14/06/2019 và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2020. Luật Phòng, chống tác hại rượu bia nhằm nâng cao ý thức của toàn dân trong việc sử dụng rượu, bia, giảm mức tiêu thụ, giảm tác hại và quản lý việc cung cấp rượu, bia, thông qua các quy định mới như dưới đây:

1. Các hành vi bị nghiêm cấp trong phòng, chống tác hại của rượu, bia: Đã uống rượu, bia thì không được lái xe

Tại Điều 5 của Luật này, có 13 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia. Trong đó điểm đáng chú ý là hành vi: “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Như vậy, cấm uống rượu, bia trước và trong khi lái xe.

Ngoài ra, Luật còn nghiêm cấm một số hành vi sau:

(i) Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia.
(ii) Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia.
(iii) Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi.
(iv) Sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.
(v) Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên.
(vi) Khuyến mại trong hoạt động kinh doanh rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên; sử dụng rượu, bia có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.
(vii) (…).

2. Cơ sở kinh doanh phải niêm yết, dán thông báo không bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi

Khoản 5 điều 32 quy định: “Cơ sở bán rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, bia thì người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh”. Đây là yêu cầu bắt buộc được áp dụng cho tất cả các cơ sở bán rượu, bia như: các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn,…

3. Quán nhậu hỗ trợ gọi taxi cho khách sau khi uống rượu, bia

Khoản 6 Điều 32 quy định: “Cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia”.

4. Không mở mới điểm bán rượu, bia gần trường học, bệnh viện

Khoản 7 Điều 32 quy định không được mở mới các điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông. Điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ có thể hiểu là các quán bia, nhà hàng có phục vụ rượu,…

5. Quy định nghiêm ngặt đối với quảng cáo, khuyến mại bia, rượu

Nghiêm cấm việc quảng cáo đối với rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên và khuyến mại đối với rượu, bia có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên.

Trường hợp quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ phải tuân thủ các quy định:

(i) Không quảng cáo trên truyền hình trong thời gian từ 18 giờ đến 21 giờ hàng ngày, trừ trường hợp quảng cáo có sẵn trong các chương trình thể thao mua bản quyền tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài…
(ii) Không quảng cáo trên báo nói, trên truyền hình ngay trước, trong và sau chương trình dành cho trẻ em;
(iii) Không quảng cáo trên phương tiện giao thông,…
Không quảng cáo rượu có độ cồn từ 5,5 độ đến dưới 15 độ và bia có độ cồn từ 5,5 độ trở lên trong các chương trình, hoạt động văn hóa, sân khấu, điện ảnh, thể thao và trên các phương tiện quảng cáo ngoài trời, trừ biển hiệu của cơ sở kinh doanh rượu, bia.

OTHER NEWS